Hotline 0972868789

Home » Tin tức » Lưu ý khi chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Lưu ý khi chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Lưu ý khi chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Người cao tuổi có xu hướng bị đa rối loạn mãn tính, thường mắc các bệnh tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, suy dinh dưỡng và cả những vấn đề về nhận thức, chức năng hoặc xã hội. Tất cả những điều này đều làm suy giảm chất lượng cuộc sống, thậm chí còn gây nguy hiểm đến tính mạng. Đó là lý do tại sao việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi rất quan trọng.

1. Tại sao phải quan tâm chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi?

      Khi đến tuổi xế chiều, người cao tuổi thường có nhiều thay đổi về mặt tinh thần và chất. Cụ thể, yếu tố sau sẽ làm rõ lý do tại sao phải chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

·          Người cao tuổi thường cảm thấy cô đơn vì ít nhận được sự quan tâm, hỏi han từ phía con cháu. Họ dễ rơi vào trạng thái khủng hoảng lý lý như cô đơn, lo âu, hoài cổ, nóng ủ hay bi quan, … trầm cảm, lo âu và buồn chán làm người già thấy thiếu sức và mất leo niềm tin để chống trả lại những vấn đề sức khỏe ở tuổi già.

·          Người cao tuổi phải đối mặt với những thay đổi về sinh lý và chất chất. Cơ thể không còn nhanh vệ, lại thêm việc lớn tuổi phải nghỉ hưu, không còn làm việc như trước nữa nên dễ khiến người già trở nên tủ thân, cảm thấy bản thân vô dụng, không được tôn trọng, dễ dàng Nhanh, muốn được chú ý.

·          Công việc ăn uống của người già không ngon, hệ tiêu hóa hấp thu gần gũi. Hơn nữa, người cao tuổi thường mắc nhiều bệnh lý về tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, nguy hiểm sức khỏe suy yếu, sức đề kháng yếu, mỏng nhẹ. Vì vậy khi chăm sóc sức khỏe người cao tuổi cần đặc biệt chú ý tới chế độ dinh dưỡng sao cho cân đối và đầy đủ các chất dinh dưỡng dưỡng.

2. Những điều cần lưu ý khi chăm sóc sức khỏe cho người lớn tuổi

      Tất cả những thay đổi về thể chất, trí tuệ và tâm lý ở người cao tuổi đều làm suy giảm chất lượng cuộc sống và thậm chí còn gây nguy hiểm đến tính mạng. Đó là lý do  tại sao phải chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Nhu cầu về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi luôn cần một nguồn lực và quan tâm lớn. Vì vậy, để chăm sóc sức khỏe tuổi già cho những người thân yêu được tiếp xúc và tối ưu, chúng ta cần lưu ý những điều sau:

2.1. Người cao tuổi nên thường xuyên tham gia vào các hoạt động xã hội

      Người lớn tuổi nếu không thường xuyên vận động cơ thể và trí tuệ sẽ tạo ra sức khỏe suy giảm nhanh chóng, tinh thần không còn minh mẫn, dễ bị lú lẫn và dễ mắc các bệnh mạn tính.

      Để kích thích trí tuệ người lớn tuổi hoạt động, bên cạnh công việc thường xuyên trò chuyện, cùng ngồi đọc báo, xem tivi hoặc thảo luận về vấn đề mà họ quan tâm, con cháu nên động viên người cao tuổi tham gia vào các hoạt động xã hội. Đó có thể là câu lạc bộ tình nguyện, các thú vui chơi cờ, nuôi chim, cá, hoặc các hoạt động thể thao như dưỡng sinh, đi bộ,…

      Việc tạo điều kiện cho người cao tuổi tham gia vào các hoạt động xã hội, được tiếp xúc với nhiều người, được trò chuyện giải trí sẽ giúp tinh thần của họ thấy thoải mái, thư giãn. Từ đó, người lớn tuổi sẽ giảm bớt những cảm giác chán nản nản lòng, suy nghĩ tiêu cực, mệt mỏi thường ngày.

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi là điều cần thiết

2.2. Người cao tuổi nên chia nhỏ bữa ăn thành nhiều bữa trong ngày

      Chế độ dinh dưỡng của người lớn tuổi đóng vai trò rất quan trọng trong việc nâng cao sức khỏe và tuổi thọ cũng như giảm thiểu các bệnh tật. Chính vì vậy, các vấn đề về chế độ ăn uống của người cao tuổi cần được quan tâm chú ý. Cụ thể như sau:

·          Người lớn tuổi không nên ăn một bữa quá không.

·          Chia nhỏ các bữa ăn thành 5 hoặc 6 bữa trong ngày để dưỡng chất dễ hấp thu hơn.

·          Lựa chọn thực phẩm tươi mới, các món ăn nên được chế độ đa dạng và thay đổi cách thức thường xuyên để tạo cảm giác giác ăn.

·          Chế độ biến món ăn không quá mặn, quá nóng hoặc quá lạnh, không nhiều dầu mỡ…

·          Chế độ ăn thức ăn nhanh hoặc thức ăn chế độ biến mua có sẵn bên ngoài.

2.3. Chế độ dinh dưỡng giảm béo, giàu chất thực sự dành cho người cao tuổi

      Bên cạnh việc điều chỉnh chế độ ăn uống trong ngày cho phù hợp, chế độ dinh dưỡng trong bữa ăn của người cao tuổi cũng cần được quan tâm đến. Sau đây là những lời khuyên về chế độ dinh dưỡng khi chăm sóc sức khỏe người cao tuổi:

·          Luôn đảm bảo đủ 4 nhóm chất dưỡng dinh dưỡng chất phấn, chất đường bột, chất béo, vitamin và tự chất. Tuy nhiên, thành phần mỗi chất cần cân chỉnh phù hợp với người lớn tuổi.

·          Chế độ ăn mỗi ngày cần có nhiều rau, củ, quả, trái cây tươi

·          Nên ăn ngũ cốc nguyên hạt để bổ sung vi khoáng chất

·          Không nên ăn nhiều nội tạng của động vật như tim, lòng, gan, dạ dày…

·          Ăn nhiều hơn các loại cá, cua, tôm.

·          Giảm lượng chất béo trong mỗi bữa ăn.

·          Không ăn mặn và chua quá.

2.4. Thường xuyên thành viên, thăm hỏi, chuyện trò

      Người cao tuổi thường dễ cảm thấy cô đơn, buồn tủ khi phải ở nhà một mình, hạn chế đi lại giao tiếp với người khác. Vì vậy, những người trong gia đình cần thường xuyên chia sẻ tâm tư, thăm hỏi, chuyện trò, hoạt động người lớn tuổi vào những lúc óc óc ngày nghỉ. Vào những ngày nghỉ, con cháu nên dành thời gian để chăm sóc, cùng chơi thể thao. Đó là thuốc tốt nhất để giúp người già vui vẻ hơn, yêu đời hơn.

2.5. Khám sức khỏe định kỳ

      Người cao tuổi thường bị suy giảm sức đề kháng, có nhiều nguy cơ mắc bệnh lý viêm phổi, tăng huyết áp, nguy hiểm đường, ức chế, bệnh tim mạch, não, gan, bảo vệ, cơ xương trận,… Trong đó, đa số người cao tuổi sẽ dễ mắc các bệnh mạn tính hơn.

      Điều trị bệnh cho người lớn tuổi Rất khó khăn và cần nhiều thời gian. Đồng thời, người cao tuổi có khả năng phục hồi rất gần. Phát triển bệnh càng sớm thì hiệu quả của điều trị càng tốt. Chính vì vậy, việc khám sức khỏe định kỳ là vô cùng cần thiết trong việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Khám sức khỏe định kỳ không chỉ mang đến sự an tâm mà còn nhắm phát hiện sớm các bệnh lý để có giải pháp điều trị thích hợp, kịp thời. Từ đó sẽ điều trị dứt điểm hoặc hạn chế bệnh tiến triển ngay từ khi bệnh còn mới.

Phòng khám Đa khoa Tâm Đức – Hân hạnh chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc người lớn tuổi.

DỊCH VỤ LIÊN QUAN

Scroll to Top

Đặt lịch khám

Contact Form Demo (#4)