Hotline 0972868789

Home » Tin tức » HIV/AIDS: NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN NHỚ

HIV/AIDS: NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN NHỚ

HIV/AIDS: NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN NHỚ

Ngày Thế giới phòng chống AIDS, diễn ra liên tục vào ngày 1 tháng 12, là một lần quan trọng để tập trung ý và tăng cường nhận thức về một trong những công thức lớn nhất đang đối mặt với toàn xã hội – bệnh HIV /AIDS.

 

HIV/AIDS là gì?

HIV là một chữ viết tắt của loại vi rút gây suy giảm miễn dịch ở người (Human Immunodeficiency Virus). Nguyên nhân của bệnh HIV là do virus suy giảm miễn dịch ở người (HIV) thuộc họ retroviridae. Khi cơ thể mắc phải thì virus HIV sống ở các tế bào quan trọng trong hệ thống miễn dịch của con người như lympho bào T hay đại thực bào, tế bào tua làm giảm mạnh số lượng tế bào dẫn tới suy giảm hệ thống miễn dịch của cơ thể tạo điều kiện cho các nhiễm trùng cơ hội khác

 

AIDS là chữ viết tắt của hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người. AIDS là giai đoạn cuối của quá trình nhiễm HIV. Trong giai đoạn này, hệ thống miễn dịch của cơ thể bị suy yếu nên người bệnh dễ mắc các bệnh như: nhiễm khuẩn, ung thư…

Triệu chứng

Có 4 giai đoạn nhiễm HIV:

1. Giai đoạn sơ nhiễm (còn gọi là thời kỳ cửa sổ): thời gian kéo dài từ 2 đến 6 tháng, cơ thể hoàn toàn bình thường. Xét nghiệm HIV cho kết quả âm tính (vì thế trong giai đoạn này dễ lây bệnh cho người khác nếu quan hệ tình dục không an toàn).

2. Giai đoạn nhiễm HIV không triệu chứng: Thời gian từ 5 đến 7 năm, cơ thể vẫn khỏe mạnh bình thường. Xét nghiệm cho kết quả dương tính.

3. Giai đoạn cận AIDS: Vẫn không có biểu hiện đặc trưng, xét nghiệm cho kết quả dương tính.

4. Giai đoạn AIDS: có các triệu chứng sau:

– Gầy sút (giảm trên 10% trọng lượng cơ thể ).

– Sốt , ỉa chảy, ho kéo dài trên 1 tháng.

– Xuất hiện nhiều bệnh như : ung thư, viêm phổi, lao, viêm da, lở loét toàn thân.

– Người bệnh nhanh chóng tử vong tùy theo điều kiện chăm sóc và điều trị.

3 con đường lây truyền HIV

1.Tình dục.

Virus HIV có rất nhiều trong chất dịch sinh dục của người bị nhiễm. Do vậy, virus HIV có thể xâm nhập vào máu bạn tình qua cơ quan sinh dục. Việc sinh hoạt tình dục dù có giao hợp hay chỉ tiếp xúc cơ quan sinh dục đều có khả năng lây nhiễm.

2.Đường máu.

HIV có rất nhiều trong máu người nhiễm. Do vậy việc dùng chung bơm kim tiêm, dụng cụ y tế không qua tiệt trùng với người nhiễm HIV, truyền máu của người nhiễm HIV đều làm cho bạn bị lây nhiễm HIV.

Riêng về ma túy , bản thân nó không sinh ra HIV nhưng người nghiện ma túy dễ dàng bị lây nhiễm HIV khi dùng chung bơm kim tiêm với bạn nghiện hoặc bơm kim tiêm tại tụ điểm bán thuốc

3.Từ mẹ sang con.

 

Tỷ lệ trẻ em sinh ra bị nhiễm HIV từ những người mẹ bị nhiễm HIV là 25-30%. HIV có thể lây từ mẹ sang bé qua nhau thai khi bé trong bụng mẹ, qua máu và chất dịch của mẹ khi sinh hoặc qua sữa mẹ khi mẹ cho con bú. Trẻ sơ sinh nhiễm HIV thường không sống được quá 3 năm.

Cách phòng, tránh

Căn cứ vào đường lây nhiễm HIV, có các loại pháp luật phòng sau:

1. Phòng lây nhiễm HIV/AIDS qua đường tình dục:

– Sống lành mạnh, chung thuỷ một vợ một chồng và cả hai người đều chưa bị nhiễm HIV. Không có quan hệ tình dục trống rỗng.

– Trong trường hợp quan hệ tình dục với một đối tượng chưa xác định có nhiễm HIV, cần phải thực hiện tình dục an toàn để bảo vệ bản thân bằng cách sử dụng bao cao su một cách chính xác.

– Phát triển sớm và chữa trị kịp thời các bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng giúp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS vì những tổn thương sâu bệnh lây truyền qua đường tình dục sẽ là cánh cửa lý tưởng cho HIV

2. Phòng lây nhiễm HIV/AIDS qua đường máu:

– Không tiêm ma túy.

– Chỉ truyền máu và các chế phẩm máu khi thực sự cần thiết, và chỉ nhận máu và các chế độ xét nghiệm HIV.

– Chỉ sử dụng vô trùng kim tiêm. No use kim tiêm chung. Sử dụng công cụ đã giảm tốc khi chiến thuật, chớp, lỗ lỗ, kích cứu…

– Tránh tiếp xúc trực tiếp với các cơ sở dịch bệnh của người nhiễm HIV

– Sử dụng đồ dùng cá nhân riêng: dao cày, bàn chải răng, ấn móng tay,…

3. Phòng lây truyền HIV/AIDS từ mẹ sang con:

– Người phụ nữ nhiễm HIV thì không nên có tỷ lệ lây truyền HIV sang con là 30%, nếu đã có người Thái thì không nên sinh con.

– Trường hợp muốn sinh con, cần có cơ sở y tế để được tư vấn về cách lây nhiễm HIV trong phòng cho con.

– Sau khi sinh nên cho trẻ dùng sữa ngoài thay thế sữa mẹ.

Thực tế cho thấy các bệnh xã hội nói chung và AIDS nói riêng đã trở thành một trong các dịch bệnh văn hóa môi trường lớn nhất trong lịch sử. Cho đến nay chúng tôi vẫn đang tập trung nghiên cứu nhằm tìm ra loại thuốc xin, thuốc đặc hiệu để tiêu diệt HIV.

Mặc dù gần đây, việc điều trị và phòng chống HIV đã được cải thiện ở nhiều khu vực trên thế giới, nhưng tỷ lệ người nhiễm HIV và số lượng người chết vì AIDS vẫn còn rất lớn. Vì vậy, biết cách tự phòng cho mình và cho cộng động cũng như tuyên truyền cho mọi người cùng hiểu biết được coi là một trâu xin để phòng mang HIV/AIDS hiện nay.

DỊCH VỤ LIÊN QUAN

Scroll to Top

Đặt lịch khám

Contact Form Demo (#4)