Hotline 0972868789

Home » Tin tức » Các lưu ý về một chế độ ăn uống lành mạnh

Các lưu ý về một chế độ ăn uống lành mạnh

Các lưu ý về một chế độ ăn uống lành mạnh

Chế độ ăn uống lành mạnh là một trong những yếu tố hàng đầu để cơ thể luôn khỏe mạnh. Để thực hành tốt chế độ ăn lành mạnh cần biết những vấn đề cơ bản về dinh dưỡng cũng như cách lựa chọn thực phẩm cho các bữa ăn.

1. Tổng quan về chế độ ăn lành mạnh

Duy trì thực hiện chế độ ăn lành mạnh trong suốt cuộc đời giúp phòng tránh tất cả các dạng suy dinh dưỡng cũng như hàng loạt các tình trạng và bệnh lý không lây nhiễm

Sự phát triển ngày càng nhiều của thực phẩm chế biến, tốc độ đô thị hóa cao cùng với sự thay đổi lối sống kéo theo sự thay đổi trong cách ăn uống, ngày nay con người tiêu thụ ngày càng nhiều thức ăn giàu năng lượng , chất béo, đường tự làm, muối, trong khi đó lại ăn không đủ trái cây, rau xanh và các loại thức ăn giàu chất xơ

Trên thực tế không thể áp dụng duy nhất một kiểu ăn, một chế độ ăn cho tất cả mọi người.  Chế độ ăn uống sức mạnh hoàn toàn có thể được xây dựng dựa trên nhiều yếu tố khác nhau (tuổi, giới tính, đường sống, khả năng hoạt động thể chất, yếu tố nông nghiệp địa phương, các loại thực phẩm có sẵn và sở thích ăn uống cá nhân) mà vẫn được đảm bảo các nguyên tắc cơ bản để đạt được hiệu quả.

1.1. Chế độ ăn lành mạnh đối với trưởng thành

Chế độ ăn uống lành mạnh  dành cho người trưởng thành thành cần đảm bảo các yếu tố dưới đây:

·         Trái cây, rau xanh, các loại đậu (như đậu xanh, đậu lăng,…), và ngũ cốc nguyên tử hạt (như Gạo lứt, ngô, lúa mì, lúa mạch, kê,… chưa qua chế biến ).

·         Tối thiểu 400 g trái cây và rau xanh mỗi ngày (nhưng không bao gồm khoai tây, khoai lang, sắn và các loại cây có rễ tinh bột).

·         Muối nên sử dụng loại muối có bổ sung iod và không nên tiêu thụ quá 5g mỗi ngày (tương đương khoảng một cà phê).

1.2. Chế độ ăn lành lành cho trẻ em và trẻ nhỏ

Trong hai năm đầu đời của trẻ, dinh dưỡng tối ưu sẽ giúp trẻ tăng trưởng khỏe mạnh và tăng cường phát triển nhận thức, đồng thời làm giảm các nguy cơ trở nên cân cân, béo phì hoặc xuất hiện các bệnh lý lý không lan rộng sau đây.

Về cơ bản,  chế độ ăn lành lành  cho trẻ em và trẻ nhỏ cũng tương tự như đối với người trưởng thành, tuy nhiên cần lưu ý tới các yếu tố sau:

·          Trẻ nhỏ cần được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời, và có thể tiếp tục bú mẹ cho tới khi trẻ được 2 tuổi nếu có điều kiện.

·          Từ 6 tháng tuổi trở đi, ngoài sữa mẹ, trẻ cần được cho ăn thêm các công thức ăn bổ sung với lượng thích hợp, giàu dinh dưỡng và đảm bảo toàn thực phẩm. Không nên bổ sung muối và đường vào thức ăn bổ sung.

2. Một số hướng dẫn thực hành chế độ ăn lành mạnh

2.1. Trái cây và rau xanh

Ăn ít nhất 400 g trái cây và rau xanh mỗi ngày giúp giảm nguy cơ sản sinh ra các bệnh lý không lây nhiễm nhiễm độc và đảm bảo chất xơ cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Để đảm bảo tiêu thụ đủ lượng trái cây và rau xanh, hãy nhớ:

  • Luôn sử dụng rau xanh trong mọi bữa ăn.
  • Ăn trái cây, rau sống thay cho các đồ ăn vặt.
  • Ưu tiên sử dụng trái cây, rau xanh theo mùa.
  • Sử dụng đa dạng các loại trái cây, rau xanh khác nhau.

2.2. chất béo béo

Chất béo chỉ nên cung cấp lượng năng lượng dưới 30% tổng lượng năng lượng thu nhận hàng ngày để tránh tình trạng cân bằng ở người trưởng thành, đồng thời làm giảm nguy cơ xuất hiện các bệnh lý không lây nhiễm nhiễm HIV, hãy nhớ:

·          Lượng năng lượng từ các loại chất béo bão hòa chỉ nên sử dụng dưới 10% tổng lượng năng lượng thu hàng ngày.

·          Lượng năng lượng của các loại chất béo dạng chuyển hóa chỉ nên sử dụng dưới 1% tổng lượng năng lượng thu nhận hàng ngày.

·          Thay vì tiêu thụ các loại chất béo bão hòa và chất béo dạng chuyển hóa, hãy sử dụng các loại chất béo không bão hòa, đặc biệt là các loại chất béo không bão hòa đa.

Để giảm lượng chất béo được nhận vào cơ sở, có thể:

·          Chế độ biến các món ăn theo phương pháp mượt, hấp dẫn thay vì chiên rán.

·          Sử dụng các loại dầu ăn giàu chất béo không bão hòa đa như dầu đậu nành, dầu hạt cải, dầu hướng dương,…

·          Sử dụng các sản phẩm từ sữa phân kem, sử dụng thịt nạc hoặc loại bỏ phần mỡ có thể thấy được trên miếng thịt.

·          Chế độ tiêu thụ các thức ăn chiên rán, các loại thực phẩm đóng gói sẵn hoặc đồ ăn vặt.

2.3. Muối

Mỗi người chỉ nên tiêu thụ dưới 5 g muối mỗi ngày. Để hạn chế thu nhận lượng muối, hãy:

·          Chế độ sử dụng muối hoặc các sản phẩm chứa nhiều muối (ví dụ như nước sốt, nước dùng,…) khi chuẩn bị và chế độ ăn uống biến đổi.

·          Không đặt hộp đựng muối hoặc các loại sốt chứa nhiều muối trên bàn ăn.

·          Chế độ ăn các loại thức ăn vặt chứa nhiều muối.

·          Chọn các sản phẩm có thành phần chứa ít muối.

2.4. Đường

Ở cả trẻ em và người trưởng thành, đường tự do không nên cung cấp lượng năng lượng quá 10% tổng lượng năng lượng thu nhận mỗi ngày, và để hưởng nhiều lợi ích về sức khỏe hơn, thì nên giới hạn ở mức dưới 5%.

Để hạn chế lượng đường đưa vào cơ thể, hãy:

·       Hạn chế tiêu thụ các đồ ăn và thức uống chứa hàm lượng đường cao, chẳng hạn như đồ ăn vặt nhiều đường, kẹo, đồ uống ngọt,…

·         Khi muốn ăn vặt, hãy ăn trái cây, rau sống.

Khi gặp các vẫn đề về sức khoẻ, đến ngay Phòng Khám Đa khoa Tâm Đức Bạc Liêu để được tư vấn và khám chữa bệnh. Hoặc gọi đến Holine 𝟎𝟕𝟕𝟐 𝟗𝟔 𝟗𝟕 𝟗𝟖 – (𝟎𝟐𝟗𝟏)𝟑 𝟗𝟔 𝟗𝟕 𝟗𝟖 để được tư vấn chi tiết!

 

Tâm Đức hân hạnh đồng hành cùng sức khoẻ của bạn

DỊCH VỤ LIÊN QUAN

Scroll to Top

Đặt lịch khám

Contact Form Demo (#4)